CÔNG TY THÔNG BỒN CẦU NGHẸT TPHCM HỒNG PHÁT

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước đơn giản nhất

Bồn cầu bị rỉ nước do đâu? Làm thế nào để khắc phục vấn đề này? Có cách nào đơn giản, dễ thực hiện để sửa bồn cầu bị rỉ nước hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Qua thời gian sử dụng, bồn cầu nhà bạn sẽ bắt đầu bị giảm chất lượng, đặc biệt là những gia đình đang sử dụng nguồn nước giếng khoan trong sinh hoạt. Trong đó, hiện tượng rò rỉ nước là vấn đề thường gặp phải nhất, gây phiền toái trong sử dụng bồn cầu và lãng phí nước sinh hoạt. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản nhé!

Sửa chữa bồn cầu bị rò rĩ nước.
Sửa chữa bồn cầu bị rò rĩ nước.


Vì sao bồn cầu bị rỉ nước?

Hầu hết nguyên nhân khiến bồn cầu bị rỉ nước là do bị hở các mối nối, các chỗ gấp khúc không khít. Ngoài ra còn có thể do các điểm nối giữa bồn cầu và bể nước bị khô cứng và bở, rơi ra, khiến nước rỉ ra ngoài. Một số bồn cầu do sử dụng lâu ngày có thể bị mòn hoặc cứng các gioăng cao su, đai ốc, khiến bồn cầu bị rò nước. Phao khóa nước đặt cao hơn so với mực nước, dẫn tới khóa tay cầm khi giật nước không đúng vị trí, làm nước bị rò. Hoặc có thể do dây nối của phao khóa nước bị han gỉ, đứt,…

Van xả cũng có thể bị rò nước do quá trình sử dụng kéo dài, các bụi bẩn lắng cặn gây bít màng lọc, lượng nước vào lớn nhưng không đi được qua màng lọc có thể khiến van xả quá tải, gây ra hiện tượng rò rỉ. Ngoài ra, có thể phần băng tan nối giữa các chi tiết bị cũ, ăn mòn, tạo nên các khe hở rất nhỏ, khiến nước chảy nhỏ giọt ra ngoài.

Van khóa bị rò nước: Đây là khu vực cũng khá dễ gặp vấn đề, vì vị trí này thường xuyên chịu áp lực nước truyền từ bể lớn vào bồn cầu, nhất là những gia đình sử dụng bơm áp lực. Đường ống nhỏ trong khi lượng nước lớn và chảy qua thường xuyên khiến van khóa dễ bị quá tải, phần gioăng cao su dễ bị hở những khe nhỏ, gây nên hiện tượng rò nước. Hiện tượng này để lâu sẽ gây ướt, bẩn khu vực nhà vệ sinh, hoặc gây rêu, mốc phần sàn nhà bị nước rò xuống. Rò nước bồn cầu cũng gây bất tiện trong sinh hoạt thường ngày của mọi thành viên trong gia đình.

>>Xem thêm: Bồn cầu dôi nước xuống chậm

Sửa chữa bồn cầu bị rò rĩ nước.
Sửa chữa bồn cầu bị rò rĩ nước.

Cách sửa bồn cầu bị rỉ nước dễ thực hiện

Rò rỉ nước tại bồn cầu khá dễ khắc phục nếu bạn tìm được chính xác nguyên nhân. Để khắc phục tình trạng này, việc đầu tiên bạn nên kiểm tra các mối nối, các ốc vít, gioăng cao su. Nếu thấy các chi tiết này gỉ sét, rêu mốc hoặc bị cứng, mất đàn hồi, bạn nên thay thế bằng các chi tiết mới. Nếu vấn đề không nằm ở các mối nối, bạn cần biết chính xác lý do bồn cầu bị rò rỉ nước để khắc phục.

Nếu phao khóa nước gặp trục trặc, bạn có thể khắc phục bằng cách bẻ cong phần phao khóa nước xuống phía dưới, sau đó giật nước và chờ xem bồn nạp nước thế nào. Từ đó điều chỉnh cân đối để nước được nạp đầu bồn.

Nếu bạn vừa muốn giải quyết tình trạng rò nước, vừa muốn tiết kiệm, bạn có thể vặn kẹp và các cốc chứa nước để hạ thấp mực nước. Bạn cần xả hết nước trong bồn để kiểm tra được hiệu quả của biện pháp này. Bạn có thể điều chỉnh lên xuống để tạo mực nước cho phù hợp. Tuy nhiên, không nên hạ quá thấp, sẽ làm giảm hiệu quả xả chất thải, làm các bộ phận trong bồn nước dễ gặp trục trặc.

Thi công sửa chữa bồn cầu.
Thi công sửa chữa bồn cầu.

Nếu do van xả bị rò, bạn cần khóa van nước tổng và van riêng của bồn cầu (nếu có), sau đó xả hết phần nước còn lại trước khi tháo van. Bạn có thể dùng bàn chải chuyên dụng hoặc hỗn hợp dấm và banking soda để làm sạch các chi tiết bị bẩn do bụi bẩn, cát, rêu,… Sau đó lắp ráp lại các bộ phận như cũ.

Nếu vấn đề rò nước nhà bạn do van khóa, bạn hãy tháo ra và vệ sinh lại sạch sẽ, sau đó lắp lại, vặn chặt các mối nối và quan sát. Nếu hiện tượng rò vẫn xảy ra, tốt nhất bạn nên mua một van nước mới. Trên đây là những cách đơn giản, dễ thực hiện để tìm hiểu được nguyên nhân và có cách khắc phục hiện tượng rò rỉ nước từ bồn cầu. Chúc bạn sớm giải quyết tình trạng này thành công!

Tin liên quan